Tin tức sự kiện

Các bài viết | Lưu trữ | Tìm kiếm

Ngày 13/5/2015, bà Nguyễn Ngọc Thanh, HKTT tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có đơn trình báo gửi Cục Cảnh sát truy nã tội phạm về việc con gái của bà Thanh là Nguyễn Thanh Ngân, sinh năm 2000, học sinh lớp 9 của một trường THCS thuộc thị xã Phúc Yên ra khỏi nhà từ ngày 18/4/2014 đến nay chưa về, gia đình đã trình báo cơ quan chức năng ở địa phương và tổ chức tìm kiếm cháu Ngân nhiều nơi trong và ngoài tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào. Xét thấý vụ việc có tính chất phức tạp, tạo dư luận không tốt và gây tâm lý bất an cho người dân, kết hợp với các thông tin, tài liệu có liên quan của cơ quan chức năng địa phương, lãnh đạo Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52) đã giao Phòng truy tìm (Phòng 6) xây dựng kế hoạch xác minh và truy tìm cháu Ngân.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Phòng 6 đã cử 01 tổ công tác chủ trì, phối hợp với PC52 Vĩnh Phúc tiến hành xác minh, tìm hiểu kỹ và biết được Ngân có học lực khá giỏi (Đang là thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi của Trường), trong quan hệ gia đình và bạn bè cùng lớp chưa có điều gì bất thường; tuy nhiên, cháu Ngân lại có mối quan hệ xã hội khá phức tạp, có biểu hiện tình cảm yêu đương với một số thanh niên ngoại tỉnh. Điều đáng nói ở đây là Ngân dùng 01 tài khoản Facebook để kết nối, trao đổi thông tin với người thân và thầy cô, bạn bè cùng lớp, ngoài ra, Ngân còn dùng 01 tài khoản Facebook khác để kết nối với bạn bè ngoài xã hội ở nhiều địa phương khác nhau mà người thân và thầy, cô không hay biết; trước khi mất tích, thông qua Facebook này, Ngân thể hiện rất rõ sự buồn chán và thất vọng về tình cảm …
Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm không bỏ sót bất kỳ một thông tin nào dù là nhỏ nhất, bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau nhiều ngày xác minh tại các địa phương: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, đến ngày 20/5/2015, các trinh sát đã tìm thấy cháu Ngân tại nhà của đối tượng Phạm Đình Thọ, sinh năm 1981, ngụ ở thôn 1, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, Tổ công tác đã thông báo và giao cháu Ngân cho gia đình bà Thanh. Cảm kích trước sự tận tâm, tận tụy, hết lòng, hết sức của các chiến sỹ công an, gia đình bà Thanh đã có thư cảm ơn gửi lãnh đạo C52 để bày tỏ sự xúc động và biết ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo và CBCS P6/C52 vì đã giúp gia đình tìm lại được người thân.

Như vậy, sau hơn 1 tháng lo âu, căng thẳng đến tận cùng vì con gái đột nhiên mất tích, nhưng nhờ CBCS Phòng 6/ C52 và PC52 CA tỉnh Vĩnh Phúc, bà Thanh đã tìm lại được con của mình dù rằng trước khi trình báo với C52, thậm chí gia đình đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất xảy ra với cô con gái còn trong độ tuổi vị thành niên. Điều đáng nói ở đây là, Thọ và cháu Ngân kết bạn qua Facebook và đã phát sinh tình cảm từ đầu năm 2015. Mặc dù ở Thanh Hóa và không có việc làm nhưng Thọ lại nói với Ngân mình là bác sỹ và đang làm việc ở Hà Nội. Thọ đã từng lên Vĩnh Phúc nhiều lần để gặp cháu Ngân nên khi nghe Ngân nói buồn chán chuyện gia đình, tình cảm và không muốn ở cùng gia đình nữa, Thọ đã lên Vĩnh Phúc đưa Ngân về nhà của mình tại Thanh Hóa và ăn ở như vợ chồng từ ngày 18/4/2015 đến ngày bị cơ quan công an phát hiện. Đau xót là trong quá trình quen nhau, lợi dụng sự chưa trưởng thành về mặt nhận thức của cháu Ngân, Thọ đã nhiều lần có hành vi xâm hại tình dục với cháu Ngân và đến thời điểm bị phát hiện được, cháu Ngân đã mang thai gần 3 tháng. Hành vi của Thọ rồi sẽ bị xử lý theo pháp luật, nhưng những ám ảnh về sự việc đau buồn này sẽ còn đeo đẳng cháu Ngân cùng gia đình và người thân một thời gian rất dài nữa.

Vụ việc đau lòng trên một lần nữa là bài học sâu sắc cho các bậc cha mẹ và các em nhỏ, đặc biệt, trong bối cảnh xã hội ngày càng phức tạp, nếu cha mẹ không tìm thấy tiếng nói chung với con cái hoặc bỏ bê, lơ là thì các con – nhất là con gái – do chưa đủ kinh nghiệm sống nên rất dễ vướng phải những sai lầm khó lường, dễ bị lôi kéo vào những điều xấu, những điều không mong muốn của xã hộị. Sự việc cũng là một hồi chuông cảnh báo về mặt trái của mạng xã hội, các bậc cha mẹ nên sử dụng các biện pháp tốt nhất để có thể an tâm hơn khi con của mình tham gia vào các hoạt động trực tuyến trên mạng xã hội cũng như sử dụng các thiết bị công nghệ để không phải rơi vào sự việc đáng buồn kể trên./.

*. Tên của nạn nhân và người thân đã được thay đổi. 

                                                                                                  Ban Biên Tập 
Nguồn tin
Thông tin
 
 
Trang thông tin truy nã cung cấp thông tin về những đối tượng đã bị các cơ quan Công an ra quyết định truy nã. Các thông tin này liên tục được cập nhật.
- Mọi công dân khi phát hiện đối tượng truy nã hoặc biết thông tin có liên quan về đối tượng thì báo ngay cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra –Bộ Công an:
- Địa chỉ phí Bắc:

+ 497 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội; SĐT: 069 234 5860.

+ 47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội; SĐT: 069 232 1667.
- Địa chỉ phía Nam: 258 Nguyễn Trãi, Q1, TP.HCM; SĐT: 069 333 6809

 

 

Phóng sự truy nã